NHỮNG BÓNG NGƯỜI TRÊN SÂN GA
Nguyễn Bính
NHỮNG BÓNG NGƯỜI TRÊN SÂN GA
Nguyễn Bính
THƠM CHO AI NỮA HỠI HOA NHÀI
Tết Nguyên
Đán Nhâm Dần 2022 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã xúc động đọc 4 câu thơ khi
thắp hương tưởng nhớ Bác Hồ tại Phủ Chủ tịch:
"...Trái bưởi kia vàng ngọt với ai.
Thơm cho ai nữa, hỡi hoa nhài!.
Còn đâu bóng Bác đi hôm sớm.
Quanh mặt hồ in mây trắng
bay…"
Nhớ Bác mà buồn cho hậu duệ lại
nảy sinh một bộ phận mất nhân cách lạnh lùng lừa đảo, cướp bóc làm giàu trên nỗi
đau và xương máu của người dân trong đại nạn.
Dầu sao trong họa có phúc.
Đây là lúc chúng ta phải tỉnh
táo nhìn nhận lại tất cả để có sự điều chỉnh, thay đổi để diệt được tham nhũng,
loại trừ cái xấu để canh tân đẩt nước.
Chúng ta tin rằng Mùa Xuân và Đất nước vẫn Trường Tồn bởi đó là phạm trù vĩnh cửu cho dù có vật đổi sao dời.
Ngày 12/2 đang đến gần, xin mọi
người hãy nhớ thắp hương tưởng nhớ các chiến sỹ đã anh dũng hy sinh để bảo vệ
biên giới phía Bắc vì sự vẹn toàn của Tổ Quốc
Hy vọng tương lai của đất nước ta sẽ tốt đẹp công bằng, văn minh hơn.
VUA HỀ CHARLIE CHAPLIN ĐẪ TỪNG ĐẾN THĂM VIỆT NAM
Là vua hề vang danh thế giới, Charlie Chaplin (1889 - 1977) đã đến “hòn ngọc Viễn Đông”, Ngọ báo Hà Nội số 2576 ngày 14.4.1936 đưa trên trang nhất: Hề Charlot cùng vợ là cô đào Paulette Goddard, đã tới Sài Gòn chiều ngày 13.4 trên tàu biển Aramis.
Báo Sài Gòn số
803 phỏng vấn Charlot
lịch trình di chuyển của Charlot ở đất Đông Dương 3 tuần. Trong thời gian ấy, vợ chồng vua hề đi thăm thú danh lam thắng cảnh Angkor Wat, Angkor Thom của Campuchia), rồi Đà Lạt, Huế, Vinh, Hạ Long, sau đó sang Hồng Kông.
Tờ Sài Gòn số 803, từ bến tàu, đoàn của Charlot liền kéo đến nhà hàng Continental và tránh mặt, không tiếp ai. Phóng viên của Sài Gòn đã có được 15 phút phỏng vấn. Charlie Chaplin tiếp chuyện với thái độ niềm nở, tươi cười. Khác hẳn hình ảnh anh hề trên màn ảnh, Charlie Chaplin của đời thường “trầm tĩnh, nghiêm trang, nói năng chẩm [chậm] rãi, cữ chĩ [cử chỉ] đoan trang, nét mặt hiền từ nhưng lúc nào trông củng [cũng] thấy phưởng [phảng] phất mỗi vẽ [vẻ] buồn”. Trong cuộc phỏng vấn ấy, phóng viên báo Sài Gòn được nghe vua hề nói qua về thuở hàn vi của mình, cũng như thành công hiện tại.
Trong bài phỏng vấn trên, Charlot cũng tiết lộ cho phóng viên biết nguồn cơn dáng đi khật khưỡng, ngả nghiêng rất đặc trưng của mình ở trên màn ảnh. Ấy là bắt nguồn từ một anh chàng say rượu: “Đã lâu lắm, ở Londres. Một hôm tôi đang đi dạo phố, tình cờ bổng [bỗng] thấy ở phía trước có một người say rượu đi nghiên [nghiêng] ngửa, trông không thể nào nín cười được. Tôi liền đi theo người ấy, xem cách đi đứng của va [anh ta] rất kỷ [kỹ]. Về nhà tôi tập đi đứng, bước lên cầu thang, rọc [dọc] theo vách tường, đúng y như cái kiểu của người say rượu ấy. Trong những cuốn phim sau, tôi dùng cái kiểu đi mới học ấy thì được công chúng hoan nghinh một cách đặc biệt”.
Ngọ báo số 2589, ra ngày 20.4.1936 cho biết ở đất kinh kỳ của nhà Nguyễn, Charlot đi thăm lăng tẩm và các danh lam thắng cảnh. Vua hề còn đi thăm thành phố Huế. Tiếp đó, bước chân của nhà tài tử nghề chớp bóng tới Viện Bảo tàng Khải Định rồi 10 giờ sáng ngày 19.4, cùng với Paulette Goddard đi ô tô ra Hà Nội. Khi qua cửa Tùng (Quảng Trị), đoàn dừng lại dùng bữa trưa và đến Vinh ngủ lại bữa tối trước khi ra Hà Nội.
Điểm đến tại Hà Nội của vua hề Charlie Chaplin cùng vợ mình, là khách sạn Métropôle, "ông đã gọi điện thoại tới khách sạn Métropôle để lấy phòng”. Theo Ngọ báo số 2589, Charlot thăm Bắc Kỳ trong 3 ngày rồi đi thăm Hạ Long. Hành trình của vị diễn viên nổi danh với dáng đi ngật ngưỡng như say rượu ở đất Việt, đã diễn ra như thế.
Về Món bít tết bò dát vàng của Thánh Rắc Muối - Golden Giant Tomahawk beef steak at Salt Bae Nusr-Et
Salt Bae tên thật là Nusret
Gökçe. sinh năm 1983 tại Thổ Nhĩ Kỳ là một đầu bếp, chủ sở hữu chuỗi nhà hàng
Nust-Er có chi nhánh tại nhiều quốc gia châu Âu, Trung Đông, Mỹ và mới đây là
mở thêm chi nhánh tại thủ dô LonDon Anh Quốc.
Món đặc sản nhà hàng
này phục vụ là Golden Steak (thịt bò dát vàng 18K,) còn gọi là Tomahawk Steak
có giá khoảng 1.250 US đô la. Nếu bạn may mắt bắt gặp Salt Bae có mặt tại một
nhà hàng, chính anh sẽ ra cắt thịt bò và rắc muối. Thịt bò nhà hàng luôn được
khen là rất ngon và giữ nguyên được độ ngọt tự nhiên của thịt do không qua bất
cứ khâu tẩm ướp nào. Khi thưởng thức, người ta chỉ rắc lên đó chút muối hạt to.
Salt Bae thuờng di chuyển giữa các nhà hàng của mình ở Thổ Nhĩ
Kỳ, Mỹ, Dubai và tự quay các video chế biến trong bếp đăng lên Instagram để duy
trì sự nổi tiếng. Do đó, để gặp được đầu bếp này đúng lúc, hãy cố gắng theo dõi
Instagram của Salt Bae để biết anh này đang ở đâu, có trùng với chuyến đi của
bạn sắp tới hay không.
Tháng 1/2017, Gökçe trở nên nổi tiếng sau clip ghi lại cảnh rắc
muối đầy biểu cảm không giống ai. Đoạn video ban đầu trên Twitter của nhà hàng
Nust-Er lan truyền với tốc độ chóng mặt, đạt 10 triệu lượt xem trên Instagram.
Salt Bae là hiện tượng internets
Nhờ video này mà dân mạng đặt cho Gökçe biệt danh là Salt Bae.
Hiện tài khoản Instagram của Salt Bae đã có hơn 35 triệu lượt theo dõi.
Sau khi nổi tiếng trên mạng, nhà hàng của Salt Bae trở thành địa
điểm thu hút khách du lịch, ngôi sao và các đại gia dàu có trên thế giới đến
thưởng thức. Salt Bae thuờng xuyên đi về giữa các chi nhánh của mình ở Thổ Nhĩ
Kỳ, Mỹ, Dubai và Anh.
"Thánh rắc muối" từng gặp gỡ các
ngôi sao bóng đá như Ronaldo, Messi. David Beckham, Leonardo Dicaprio...